ค้นหา
   
 
City Health
 
1,447,987  ครั้ง
จาก  537  บทความ

ตั้งแต่วันที่ 19/05/2547
 
 
cityzone
 ชวนคุยชวนคิด
 เล่าเรื่องธรรม
 เล่าเรื่องเดินทาง
 มองความคิด
 ชวนชิมชวนเที่ยว
 เก็บมาฝาก
 ร่วมสนุก
 น้องนุ๊กพาเที่ยว
varietyzone
 เรื่องนี้ต้องขยาย
 สุขภาพใกล้ตัว
 ทดสอบทายใจ
 เรื่องความรัก
 สไปซี่
 แกลลอรี่
 เล่าเรื่องเมืองหาดใหญ่
 Talk of the Town
 รอบรู้รอบโลก
 ไอทีน่ารู้
 Idea ดีๆ
entertainment
 เรื่องขำกลิ้ง
 หนังมาใหม่
Travel Zone
 เก็บภาพมาเล่า
Community Zone
 City Club
 City Board
 City Market
 
 
 
     

  City Health  

รวบรวมสาเหตุของอาการแสบตา
รวบรวมสาเหตุของอาการแสบตา
 

อาการแสบตา ทุกคนก็คงเคยประสบมากับตัวเองแล้วด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งสาเหตุที่เกิดการแสบตานั้นก็จะแตกต่างกันออกไป แต่เชื่อว่าหลายคนคงยังสงสัยว่า อาการแสบตานั้นเกิดจากสาเหตุอะไร ซึ่งเราได้รวบรวมสาเหตุของอาการแสบตา เพื่อให้คนที่สงสัยได้รู้และได้ทำการรักษาให้ถูกต้องนะคะ เพราะดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจเราต้องดูแลรักษาให้ดีนะคะ

สาเหตุของอาการแสบตา มีดังนี้

1 เกิดจากการอักเสบ ซึ่งเป็นได้ทั้งที่เปลือกตา เยื่อบุในตา หรือเยื่อตาขาว การสังเกตอาการแสบตาเนื่องจากการอักเสบนี้ จะมีน้ำตาไหล หรืออาจมีขี้ตาเป็นยางเหนียว บริเวณหางตา หรือในตา บางครั้งอาจมีอาการแสบร้อนที่ตา และอาจมีอาการปวดตาตามมาได้

2 เกิดจากการแพ้ อาการแสบตาจะเกิดขึ้นในทันทีที่สัมผัสกับสิ่งที่แพ้ หรืออาจค่อยๆมีอาการก็ได้ ซึ่งอาการแพ้นั้นมีทั้งเฉียบพลัน และเรื้อรัง และมักมีอาการคันตา และเคืองตาร่วมด้วย

3. เกิดจากการใช้ตามากเกินไป โดยเฉพาะการต้องใช้สายตาเพ่งอะไรนานๆ หรือ การนอนดึก ที่ต้องฝืนลืมตาทั้งที่ถึงเวลานอน ยกเว้นคนที่นอนดึกจนเคยชินแล้ว ซึ่งอาการนี้ถ้าปล่อยให้เกิดขึ้นบ่อยๆ หรือนานวันไป จะส่งผลให้มีอาการปวดตา ปวดศีรษะ เมื่อยต้นคอตามมาได้ค่ะ

4. เกิดจากสายตาผิดปกติ อาการแสบตาลักษณะนี้มักเกิดกับผู้ที่มีสายตาผิดปกติอยู่แล้ว แต่ไม่ยอมรักษา หรือดูแล ยังพยายามฝืนใช้สายตา เช่น คนที่สายตาสั้น แต่ไม่ยอมใส่แว่นสายตา เป็นต้น ซึ่งเมื่อพยายามใช้สายตามากๆ ก็จะทำให้เกิดอาการแสบตา และปวดกระบอกตาตามมาค่ะ

5. เกิดจากไอระเหย สารเคมีบางอย่าง อาการที่เกิดจากการสัมผัสสารเคมีนี้มักเกิดขึ้นในทันที และความรุนแรงนั้นก็ขึ้นอยู่กับปริมาณสารเคมีที่ได้รับ การแสบตาลักษณะนี้มักจะมีน้ำตาไหลในทันที และรู้สึกแสบมากกว่าปกติ

6. เกิดจากยาทาบางชนิด ในบริเวณใกล้ตา การใช้ยาบางชนิดในบริเวณใบหน้า ซึ่งอาจจะเป็นยาหม่อง ยาแก้ฟกช้ำ หรือยาแก้โรคผิวหนัง บางครั้งอาจมีไอระเหยของยา หรือเกิดจากการเปื้อนของตัวยา เข้าไปในตา ทำให้เกิดอาการแสบตา ซึ่งบางครั้งอาจรุนแรงจนทำให้ตาบวมแดง ลืมตาไม่ขึ้น น้ำตาไหล

7. เกิดจากการใช้ยาหยอดตา ยาหยอดตาบางชนิดมีฤทธิ์ค่อนข้างรุนแรง ทำให้เกิดอาการแสบตาได้ หรือบางทีมีการใช้ยาหยอดตาที่หมดอายุ ก็ทำให้อาการแสบตา ตาบวมแดง ระคายเคืองตา ได้เช่นกันค่ะ

8. เกิดจากโดนแสงจัดจ้า บางคนมีอาการแพ้แสง เมื่อต้องอยู่กลางแสแดดจ้า หรือแสงไฟแฟลช ก็สามารถทำให้แสบตาได้เช่นกันค่ะ ซึ่งวิธีการช่วยบรรเทาอาการนี้ได้ก็คือการสวมแว่นตากันแดด หรือแว่นตาดำค่ะ

9. เป็นโรคเยื่อตาบางอย่าง เช่น โรคตาแห้ง จะมีน้ำตาน้อย น้ำหล่อเลี้ยงลูกตาน้อยทำให้เกิดการแสบตา หรือบางครั้งอาจเกิดจากความผิดปกติของร่างกายส่วนอื่นๆ ซึงสามารถแสดงอาการโดยการแสบตาได้ เช่น โรคต่อมธัยรอยด์ โรคเกี่ยวกับข้อต่อเป็นต้น

 

ที่มา : http://www.thaieditorial.com/tag/ตาอักเสบ
 
City Health ที่น่าสนใจอื่นๆ 10 อันดับ ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด
 
ย้อนกลับ | ดูทั้งหมด

 
   

     
 
พูดคุยกับทีมงาน | รู้จักCityvariety | โฆษณากับเรา | ชมสัมภาษณ์ CV ช่อง9   สถิติผู้เข้าชม

©Copyright 2002 ,CityVariety Corporation Co.,Ltd.
Tel  074-237692,074-348611   Fax  074-237735    E-mail : webadmin@cityvariety.com