ค้นหา
   
 
City Dhamma
 
548,027  ครั้ง
จาก  48  บทความ

ตั้งแต่วันที่ 20/02/2551
 
 
cityzone
 ชวนคุยชวนคิด
 เล่าเรื่องธรรม
 เล่าเรื่องเดินทาง
 มองความคิด
 ชวนชิมชวนเที่ยว
 เก็บมาฝาก
 ร่วมสนุก
 น้องนุ๊กพาเที่ยว
varietyzone
 เรื่องนี้ต้องขยาย
 สุขภาพใกล้ตัว
 ทดสอบทายใจ
 เรื่องความรัก
 สไปซี่
 แกลลอรี่
 เล่าเรื่องเมืองหาดใหญ่
 Talk of the Town
 รอบรู้รอบโลก
 ไอทีน่ารู้
 Idea ดีๆ
entertainment
 เรื่องขำกลิ้ง
 หนังมาใหม่
Travel Zone
 เก็บภาพมาเล่า
Community Zone
 City Club
 City Board
 City Market
 
 
 
     

  City Dhamma  

ความเข้าใจผิดเรื่องการทำบุญ
ความเข้าใจผิดเรื่องการทำบุญ
 

สวัสดีครับแฟน ๆ CityVariety ที่เคารพรักทุกท่าน


หายหน้ากันไปหลายวันต้องขออภัยเป็นอย่างสูงครับ และต่อจากนี้ ผมขอเปลี่ยนแปลงลักษณะคอลัมน์บทความเล็กน้อยครับ โดยทุกวันจันทร์ผมจะนำเสนอบทความทั่วไปใน CityTalk และทุกวันพฤหัสจะนำเสนอบทความเกี่ยวกับธรรมะในคอลัมน์ CityDhamma


และตอนนี้ผมก็มีแรงอีกครั้งที่จะนำเสนอบทความอื่น ๆ ต่อไปมากขึ้นเพราะได้มีความคิดเห็นมาถึง จากคุณที่ใช้ชื่อว่า mthalang ให้ความเห็นว่า " ขออนุโมทนาด้วยคน น้อยคนนักที่จะได้รู้และเชื่อในธรรมชั้นสูงของพระสมณะโคดมอย่างคุณ(และผมด้วย)" ในบทความ "ได้กลิ่นหอมเมื่อได้สมาธิ" ความคิดเห็นต่าง ๆ จะเป็นกำลังใจที่ดีเยี่ยมในการนำเสนอบทความต่อ ๆ ไปครับ

และสำหรับวันนี้ขอนำเสนอเรื่องราวที่ผมทราบมา และอยากให้ทุกท่านทราบมาก ๆ ครับ โดยเฉพาะพุทธศาสนิกชนที่เมื่อก่อนผมเองก็ไม่ค่อยรู้ แต่หลังจากบวชและศึกษาธรรมะ จึงทำให้เข้าใจมากขึ้นครับ

โดยเรื่องนี้เกี่ยวกับความเข้าใจผิดเรื่องบุญครับ ซึ่งผมนำเสนอตามความเข้าใจจากการรับฟังและการอ่านหนังสือมากพอควร แต่หากท่านผู้ใดมีความคิดเห็นเสริมหรือเป็นอื่นก็รบกวนแสดงความคิดเห็นได้น่ะครับ


ความเข้าใจผิดเรื่องการทำบุญ
พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า การทำบุญ คือ การตักบาตร การทอดผ้าป่า การบริจาคเงินช่วยผู้ยากไร้ ฯลฯ แต่เมื่อพิจารณาหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา จะพบว่าการให้ทานเป็นการทำบุญระดับที่ 1 เท่านั้น โดยการทำบุญที่ครบถ้วนจะประกอบด้วย “ทาน ศีล ภาวนา


โดยเริ่มจาก การให้ทาน จะได้อานิสงส์ทำให้ร่ำรวยขึ้น (แต่ไม่แน่ว่าชาตินี้หรือชาติหน้า) และเมื่อรวยขึ้น ก็จะส่งผลให้ลดโอกาสในการผิดศีล เช่น คนรวยมีโอกาสลักขโมยน้อยกว่า และเพิ่มโอกาสในการบำเพ็ญบุญด้วยการภาวนามากกว่าคนทั่วไป แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าคนรวยยังผิดศีลอยู่ก็จะส่งผลให้เกิดกรรมโดยเป็นโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ หรือเกิดกับลูกหลานของตน


ดังนั้น นอกจากการให้ทานจึงต้องรักษาศีล แต่ก็ยังไม่ทำให้พ้นทุกข์ได้ เนื่องจากเรายังได้รับผลกรรมจากชาติก่อน ๆ หรือกรรมจากความประมาทต่าง ๆ วิธีที่จะหลุดพ้นทุกข์ได้ คือการเข้าสู่นิพพาน หรือไม่ต้องเวียนว่ายตายเกิด ดังที่พระพุทธเจ้าได้ตรัสไว้


อานิสงส์ของการภาวนา
อย่างไรก็ดี แม้ในชาตินี้จะไม่ได้เข้าสู่นิพพาน แต่การภาวนาหรือการสวดมนต์นั่งสมาธิจะก่อให้ได้อานิสงส์มากมาย ได้แก่
1.       ทำให้เรียนเก่งขึ้น ทำงานดีขึ้น และตัดสินใจได้ถูกต้อง ตัวอย่างเช่น ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา เคยสอบได้ที่โหล่ตอนม.3 แต่เมื่อนั่งสมาธิทุกวัน เป็นเวลา 1 ปี ทำให้สอบได้ที่ 1
2.       สร้างความแข็งแรงให้จิตใจ เพิ่มภูมิต้านทานต่อความทุกข์ โดยเมื่อสามารถอดทนต่อความเจ็บปวดทรมานต่าง ๆ ของการนั่งสมาธิ ก็จะเข้าใจว่าที่เจ็บปวดเพราะจิตไปกำหนดมัน และเช่นเดียวกับความทุกข์ที่เมื่อจิตละวาง แทนที่จะทุรนทุราย ก็ทำเป็นเหมือนดูความทุกข์ คิดได้เช่นนี้ ทุกข์จะน้อยลง
3.       อยู่ในสังคมอย่างมีความสุข  เพราะการนั่งสมาธิได้ถึงระดับหนึ่งจะเกิดปัญญาเบื้องต้น ทำให้ไม่อยากผิดศีลหรือเบียดเบียนผู้อื่น มองโลกในแง่ดีขึ้น เมื่อคิดได้เช่นนี้ ก็จะไม่มีเหตุให้คนอื่นรังเกียจเรา หรือหากยังมี เราก็จะคิดได้ว่านี่คือกรรมที่เราเคยก่อขึ้นในชาติก่อน ๆ และเมื่อเราไม่ตอบโต้ คนเหล่านั้นก็จะกลั่นแกล้งเราน้อยลงจนหายไป และนอกจากนี้ เมื่อทุกคนมีศีลธรรม สังคมก็จะสงบสุขน่าอยู่ขึ้น
4.       สะสมเนื้อนาบุญ โดยการนั่งสมาธิจะทำให้เกิดเนื้อนาบุญ สะสมไปยังชาติต่อ ๆ ไปและทำให้ชาติต่อไปเกิดในภพที่ดี และมีสัมมาทิฏฐิ และความพยายามจนกระทั่งเข้าสู่นิพพาน
5.      ทำให้ผลของการให้ทานมาเร็วขึ้น เช่น หากให้ทานอย่างเดียวอาจรอผล 10 ปี แต่หากภาวนาด้วยจะให้ผลภายใน 3 ปีก็จะรวย


นอกจากนี้ เมื่อพิจารณาตามหลักธรรม มนุษย์เป็นเพียงภพเดียวที่สามารถใช้กรรมเก่าและสร้างบุญใหม่ได้ ส่วนภพอื่น ๆ ไม่สามารถสร้างบุญเองได้ เช่น พรหม อรูปพรหม สัตว์เดรัจฉาน เปรต สัตว์นรก อสุรกาย (ยกเว้นเทวดาบางองค์ก็สามารถสร้างบุญเองได้) ดังนั้น เราทุกคนมีโอกาสดีที่สุดที่ได้เกิดมาเป็นมนุษย์ และนี่คือคำตอบของคำถามที่ว่า เราเกิดมาทำไม


เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว ก็ขอให้ทุกท่านได้เข้าใจเรื่องบุญใหม่น่ะครับ และสอนกับลูกหลานหรือเพื่อนของท่านว่า บุญยังมีเรื่องของการทำทาน รักษาศีล และภาวนา ด้วยจึงจะครบและได้ผลที่สุดครับ

-----------------Kritchoak@Yahoo.com   Web Director of CityVariety.com

 
ความคิดเห็นที่ 1
แจมเรื่อง ดร.อาจอง นะ

เคยอ่านเล่ม อัจฉริยะบนทางสีขาว

ปลื้มแกมากเลย ลองอ่านที่

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=amp-atom&month=09-2006&date=14&group=3&gblog=1

โดย : คนขับช้า    www.amp-atom.bloggang.com    IP : 172.31.55.xxx
Date : 2008-10-07 22:28:07
แสดงความคิดเห็น
B I I COLOR IMG LINK LINK
  ชื่อ
  ติดต่อ  ( เบอร์โทร,E-mail )
  รหัสรูปภาพ
          
City Dhamma ที่น่าสนใจอื่นๆ 10 อันดับ ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด
 
ย้อนกลับ | ดูทั้งหมด

 
   

     
 
พูดคุยกับทีมงาน | รู้จักCityvariety | โฆษณากับเรา | ชมสัมภาษณ์ CV ช่อง9   สถิติผู้เข้าชม

©Copyright 2002 ,CityVariety Corporation Co.,Ltd.
Tel  074-237692,074-348611   Fax  074-237735    E-mail : webadmin@cityvariety.com