คลีนิคศัลยกรรมกระดูก รพ.หาดใหญ่ กับการบริการที่สุดแสนจะแย่

โพสต์เมื่อ: 5 มิ.ย. 51 น.

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (3 มิถุนายน 2551) ดิฉันได้พาแม่ไปตรวจที่คลีนิคศัลยกรรมกระดูก รพ.หาดใหญ่ เนื่องจากแม่มีอาการปวดบริเวณข้อศอก และขาด้านซ้าย ซึ่งในการไปตรวจครั้งนี้ก็ได้พบกับเหตุการณ์อันน่าสะพรึงกลัว ของการให้บริการในคลีนิคดังกล่าว โดยเริ่มจาก

1. คุณแม่และดิฉัน ได้ไปรอหมอตรวจที่รพ.ตั้งแต่เวลา 09.00 น. แต่ได้ตรวจเวลา 10. 30 น. ในขณะที่รอตรวจนั้น คุณแม่ได้ปวดท้องปัสสาวะ ดิฉันซึ่งพาคุณแม่ไป ก็ได้ไปถามผู้ช่วยเหลือคนไข้ที่หน้าห้องตรวจว่า คุณแม่คิวที่เท่าไหร่ และใกล้ถึงคิวหรือยังเนื่องจากคุณแม่ปวดท้องเข้าห้องน้ำ ดิฉันก็ได้รับคำตอบจากผู้ช่วยพยาบาล ซึ่งน่าจะเป็นพยามาร มากกว่าว่า ก็พาคนไข้ไปห้องน้ำสิ ดิฉันก็พาแม่ไปห้องน้ำ ในใจก็คิดว่า เออ สงสัยคนไข้เยอะ เลยหงุดหงิด เมื่อพาแม่กลับจากห้องน้ำ ก็ไปถามคุณเธออีกครั้งว่าถึงคิวของแม่หรือยัง (เพราะกลัวว่าจะเลยคิว) เธอกลับทำหน้าตาแบบว่ารำคาญแม่และดิฉันมากกกกก โดยเธอไม่ได้บอกอะไรเลย ดิฉันงง ก็เลยเข้าไปถามใหม่ ทีนี้คุณเธอบอกด้วยพลังเสียงอันน่าสะพรึงกลัวว่าให้รอก่อน พูดจาแบบห้วน ๆ มาก

2. เมื่อถึงเวลาเข้าตรวจ ประมาณ 10.30 น. แม่ได้เข้าห้องตรวจไปพร้อมกับดิฉัน ซึ่งในวันนั้นหมอ (ซึ่งจริง ๆ น่าจะเรียกว่า หม.....) ชื่อเสียงเรียงนามดีเป็นที่รู้จัก อักษรย่อ ป. นามสกุล ท. ซึ่งทางเราก็รู้ว่าหมอคนนี้เก่ง แต่ไม่คาดคิดว่าคนเก่ง อีคิวจะไม่ดีมากขนาดนี้ ในระหว่างที่ตรวจคุณแม่ หมอคนดังกล่าวก็ได้เรียกนักศึกษาแพทย์เข้ามาสอน ถึงอาการบาดเจ็บของคุณแม่ ซึ่งนักศึกษาแพทย์ก็ตั้งใจที่จะศึกษาใน Case นี้ แล้วหลังจากนั้นหมอได้สั่งฉีดยาแม่ เพราะอาการบาดเจ็บของแม่ที่บริเวณข้อศอกต้องได้รับการรักษาโดยการฉีดยา หมอคนดังกล่าว ก็ได้สอนนศ.แพทย์ถึงวิธีการฉีดยาเข้าบริเวณจุดนี้ พร้อมกับคำพูดที่สอนนักศึกษาแพทย์ต่อหน้าคนไข้ว่า "ยืนอยู่เฉย ๆ จะฉลาดไหม" ตอนนั้นดิฉันก็ค่อนข้างตกใจเล็กน้อยที่ได้ยินคำพูดของหมอดังกล่าว แต่ไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะคิดว่าเป็นการสอนปกติ แต่เรื่องที่ไม่คาดฝันก็ได้เกิดขึ้นกับดิฉัน และแม่ เมื่อดิฉันถามถึงอาการบาดเจ็บที่ขาของแม่ โดยที่ดิฉันถามด้วยถ้อยคำสุภาพว่า "หมอคะ แล้วที่ขาแม่ต้องรักษายังไงคะ" ดิฉันยืนยันว่าพูดอย่างนั้น และพูดแค่นั้นจริง ๆ เมื่อหมอได้ยินคำถามของดิฉัน หมอซึ่งไม่มีจรรยาบรรณคนดังกล่าว กลับตอบมาด้วย ถ้อยคำที่ว่า "คุณลองกวนตีนใส่ข้าวหมูแดงในร้านข้าวมันไก่ ดูสิว่าจะได้กินไหม หรือเอาอย่างนี้ก็ได้ คุณลองสั่งขนมจีนในร้านข้าวมันไก่ดู ว่าจะได้กินไหม ผมจะบอกชื่อตำแหน่งผมยาว ๆ ให้นะ ผมเป็นหมอผ่าตัดกระดูกและข้อ" จากนั้นพี่แกก็จบการรักษาแบบดื้อ ๆ โดยที่ไม่แนะนำอะไรให้กับคนไข้เลย ท่ามกลางความงุนงงของดิฉันและแม่ ว่าหมอคนนี้เป็นโรคประสาทหรือไม่ หรือว่าหมอ หิว หรือว่า หมอเป็นอะไร ถึงได้แสดงกริยาที่ยิ่งกว่า คนไม่มีการศึกษา ได้ถึงขนาดนั้น

3. เมื่อดิฉันออกจากห้อง ผู้ช่วยพยามาร เอ๊ยพยาบาลคนดังกล่าว บอกว่าให้รอพบพยาบาลที่หน้าห้องอีกครั้ง ดิฉันและแม่ก็นั่งรอ แต่รอไปก็งง ไป จนเมื่อพยาบาลเรียกแม่เข้าไปพบอีกครั้ง ดิฉันก็ได้บอกเรื่องที่หมอพูดจาไม่สุภาพให้คุณพยาบาลหน้าห้องฟัง แต่สิ่งที่ได้รับนอกจากไม่ได้รับการช่วยเหลืออะไรแล้ว คุณเธอยังบอกว่า "บอกพี่ทำไม ไม่เกี่ยวอะไรกับพี่ น้องต้องเข้าไปว่าหมอ" ทีนี้ดิฉันชักโกรธ ทำไมโรงพยาบาลจึงเป็นอย่างนี้ ภาษีที่จ่ายก็เป็นเงินของประชาชน ดิฉันจึงถามว่า กล่องร้องเรียนอยู่ที่ไหน ดิฉันจะร้องเรียน คุณพยามาร ยิ่งกว่าผู้ช่วย กลับบอกว่า "ไม่มี อยากร้องเรียนก็ไปหาวิธีการเอาเอง"

นี่ไงคะ วิธีการร้องเรียนของดิฉัน เพราะดิฉันไม่ทราบจริง ๆ ว่าเรื่องอย่างนี้จะให้ใครช่วยเหลือ ถ้าเราร้องเรียนไปยังผู้อำนวยการโรงพยาบาลแล้วเค้าจะเชื่อเราหรือให้การช่วยเหลือเราหรือป่าว ดิฉันก็ไม่แน่ใจ เพราะดูแล้วช่างเข้าข้างกันซะเหลือเกิน ดิฉันไม่เข้าใจเลยว่า โรงพยาบาลที่เขียนโลโก้ และสโลแกน ซะเริดหรูว่า เป็น "โรงพยาบาลชั้นนำ ที่มีคุณภาพเป็นเลิศ เพื่อท้องถิ่นภาคใต้" ทำได้เพียงเท่านี้เหรอคะ พวกคุณไม่ต้องไปหาหรอกค่ะ คำว่า คุณภาพเป็นเลิศ เพราะมันไม่มีอยู่จริง และดิฉันก็รู้สึกสงสารคนที่ต้องให้โรงพยาบาลแย่ ๆ หมอแย่ ๆ พยาบาลห่วย ๆ ดูแล ปรับโลโก้ใหม่เถอะค่ะ จะได้ไม่ขัดกับความรู้สึกของประชาชน

untitle
untitle_1189@hotmail.com
Invalid ip address.

ความเห็นที่ 11

ตอบเมื่อ: 7 ธ.ค. 53
[url]http://hatyaihospital.go.th/html/clinic/clinic_6.php[/url]
รายชื่อบุคลากรของโรงพยายาบนะครับ
ส่วนคนไหน นายแพศ_ _ป นามสกุล ส_ุ_

ผมก็ไม่รุ้เหมือนกันนะครับ รุ้สึกว่าจะไม่มี (มั๊ง) ครับ
GLZ
110.164.26.xx

ความเห็นที่ 12

ตอบเมื่อ: 17 ธ.ค. 54
กำลังจะไปผ่าตัดที่รพ.หาดใหญ่ แต่ผ่ากับหมอไพโรจน์เลยโชคดีที่ไม่เจออย่างเหตุการณ์ข้างบนนี้
อยากทราบว่าการเดินเรื่องจากคลินิคหมอไพโรจน์ไปรพ.หาดใหญ่ต้องทำอย่างไร ใครเคยผ่าตัดกระดูกในลักษณะนี้กรุณาบอกหน่อยนะค่ะ
min
minny
180.183.168.xxx
3 หน้า || 
3
ไปที่หน้า
แสดงความคิดเห็น
  • ผู้โพสต์ :
  • รายละเอียด :
  • อีเมล์ :
  • รหัสรูปภาพ :
  •