ไหว้เจ้าที่แล้วค้าขายดี

ผมเป็นคนที่ไม่เชื่อในสิ่งใดในทันที แต่จะใช้วิธีพิจารณาตามหลักเหตุผลก่อน และดูผลลัพธ์จากคนรอบตัวแล้วย้อนไปที่สาเหตุว่าตรงหรือไม่ และบางกรณีก็จะทดลองจริงถ้าไม่ส่งผลเสีย อย่างเรื่องเวรกรรมและฮวงจุ้ยที่พบว่ามากกว่า 80 % ช่างตรงอย่างเหลือเชื่อ

นอกจากนี้ หนึ่งในเรื่องที่ได้สังเกตแล้วพบว่าจริงอย่างเหลือเชื่อก็คือการหมั่นไหว้เจ้าที่หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในร้านค้าหรือที่ทำงานแล้วจะทำให้ธุรกิจนั้น ๆ เจริญก้าวหน้าค้าขายดีก็นับเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟัง

ไหว้เจ้าที่ช่วยแก้ปัญหา 

ก่อนหน้านี้หลายปีก่อน ผมเคยดูรายการโทรทัศน์รายการหนึ่ง เป็นการสัมภาษณ์อดีตผู้บริหารท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย เค้าเล่าให้ฟังว่าหลังจากออกจากการทำงานแล้วได้มาเปิดร้านขายซาลาเปา แต่วันนึงวันนึงขายหลายพันลูก แล้วอยู่มาวันหนึ่งก็เจอปัญหาซาลาเปาไม่ยอมพองและเสียหายหลายร้อยลูก หาสาเหตุไม่พบจนเครียดมาก จึงจุดธูปไหว้เจ้าที่และเรื่องเหลือเชื่อก็เกิดขึ้น เหมือนมีอะไรมาดลใจให้ดูเตาไฟข้างใน ก็พบว่าบริเวณรอบนอกนั้นไฟติดก็จริง แต่ตรงกลางไฟดับจึงเป็นสาเหตุให้ซาลาเปาแฟบ ก็เรียกได้ว่าอาจเป็นการบังเอิญหรือเทวดาเจ้าที่ดลใจก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้

ทดลองตั้งใจไหว้เอง

ส่วนตัวผมเองแต่ไหนแต่ไรมาไม่ค่อยได้ไหว้เจ้าที่เท่าไหร่ ไหว้เพียงสามสี่วันครั้งและแทบไม่เคยซื้อของเซ่นไหว้  จนกระทั่งเมื่อปีก่อน ไม่รู้อะไรดลใจให้ขยันไหว้เจ้าที่ทุกวัน และทุกวันพระก็จะซื้อของมาไหว้ รวมทั้งไหว้พระพิฆเนศวร์ โดยขอให้ธุรกิจเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าและพนักงานขยันตั้งใจทำงาน  ขณะที่ขอก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากนัก จนกระทั่งช่วงปลายปีจึงรู้สึกว่าตั้งแต่ตั้งใจไหว้เจ้าที่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้วค้าขายดีขึ้น กำไรดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

สังเกตร้านใหญ่มักไหว้เจ้าที่

เมื่อมาพิจารณาและสังเกตดูร้านต่าง ๆ ที่ค้าขายดีก็มักจะพบว่าร้านเหล่านั้นมักจะบูชาเจ้าที่กันอย่างดี ยิ่งถ้าเป็นร้านใหญ่ ๆ ก็จะมีของเซ่นไหว้เยอะเป็นพิเศษ อย่างเมื่อเดือนก่อนผมไปเจอเพื่อนเจ้าของร้านขายวัสดุก่อสร้างร้านใหญ่แห่งหนึ่งในหาดใหญ่ก็พบว่าเค้ามีการตั้งของไหว้เจ้าที่กันอย่างดี เพื่อนคนนี้ก็บอกว่าแม่เค้าเป็นคนเชื่อเรื่องไหว้เจ้าที่และทำอย่างนี้มาตลอด โดยวันธรรมดาก็จะไหว้น้ำชา ส่วนวันพระก็จะซื้อของมาไหว้ค่อนข้างเยอะ ผมจึงคิดว่ามิน่าถึงขายดีและขยายร้านได้ใหญ่โตขนาดนี้

อีกตัวอย่างคือเมื่อสองปีก่อน ผมมีโอกาสไปนอนที่บ้านเศรษฐีที่กรุงเทพคนหนึ่ง ก็พบว่าที่บ้านเค้ามีการบูชาพระพุทธรูปมากมายอย่างเป็นสัดส่วน และเมื่อย้อนไปนึกถึงบ้านคนรวยหลาย ๆ บ้านก็มักจะมีห้องพระและมีการบูชากันอย่างสม่ำเสมอด้วย

นอกจากนี้ เมื่อปีก่อน ผมไปเห็นร้านอาหารหน้าสวนสาธารณะหาดใหญ่ร้านหนึ่งที่ขายดีมาก ก็พบว่าวันนั้นเค้ามีการซื้อของจำนวนมากเพื่อไหว้ศาลพระภูมิที่ข้างร้าน จึงนับเป็นตัวอย่างที่เรียกได้ว่าไหว้เจ้าที่แล้วขายดี

เทวดาเป็นใคร

หากเรามองในแง่ธรรมะและเชื่อเรื่องภพชาติ เทวดาก็นับได้ว่าเป็นหนึ่งใน 7 ภพภูมิที่เวียนว่ายตายเกิด คือ พรหม เทวดา มนุษย์ สัตว์เดรัจฉาน เปรต อสุรกาย และสัตว์นรก โดยเทวดาก็ยังแบ่งเป็น 7 ชั้นโดยชั้นต่ำสุดชั้นจาตุมาราชิกา ซึ่งใกล้ชิดมนุษย์มากสุด

ซึ่งปกติมนุษย์เราเป็นภพที่ได้เปรียบที่สุดในการสร้างบุญเพราะถ้าเป็นพรหมและเทวดาก็มักจะติดในความสุขจนไม่ได้สร้างบุญใหม่ ๆ เมื่อบุญหมดก็จะจุติเป็นมนุษย์หรือภพอื่นต่อไป ส่วนภพที่เป็นทุคติภูมิหรืออบายภูมิคือตั้งแต่สัตว์เดรัจฉานลงไปก็จะมีแต่ความทุกข์ โดยถ้าเป็นสัตว์เดรัจฉานก็จะมีแต่ความหวาดกลัวหรือหลง ส่วนเปรตก็จะพบแต่ความหิวกระหายเนื่องจากเคยโลภมากมาก่อน ส่วนสัตว์นรกและอสุรกายยิ่งแล้วใหญ่เจอแต่ความทุกข์ทรมานในนรกเนื่องจากมีแต่ความโกรธมาก่อน

เทวดาสร้างบุญอย่างไร

เทวดาจะต่างจากมนุษย์ในการสร้างบุญโดยเทวดาจะสร้างบุญโดยการฟังธรรม เพราะการฟังธรรมนับเป็นการสร้างบุญหนึ่งในบุญกิริยาวัตถุ 10 ดังนั้น ใครที่สวดมนต์เป็นประจำ เทวดาก็มักจะมาฟังด้วยและคุ้มครองผู้สวดมนต์นั้น ๆ นอกจากนี้ เทวดายังมีหน้าที่ดูแลช่วยเหลือมนุษย์ที่มีศีลธรรม ซึ่งอาจอยู่ในรูปแบบของเทวดาประจำตัวแต่ละคน  หรือเทวดาที่สิงสถิตย์ตามต้นไม้หรือที่อยู่อาศัยซึ่งเราเรียกว่าเจ้าที่

ซึ่งการที่เราไหว้เจ้าที่หรือพระพุทธรูปในบ้านแล้วเทวดาประจำบ้านได้ทราบแล้วยินดีกับเรา เทวดาก็จะได้บุญด้วย เรียกว่ามุทิตา ซึ่งเป็นหนึ่งในพรหมวิหาร 4 คือ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา

ส่วนความสามารถของเทวดานั้น ไม่สามารถให้เราถูกรางวัลล็อตเตอรี่ตรง ๆ ถ้าจะถูกก็ต้องเพราะบุญประเภททานที่เราสะสมไว้ แต่จริง ๆ แล้วการถูกล็อตเตอรี่เรียกได้ว่าเป็นทุกขลาภ เพราะในความเป็นจริงพบว่าคนที่ถูกล็อตเตอรี่ส่วนใหญ่ภายใน 7 ปี จะมีเงินเท่าเดิมและน้อยกว่าเดิมด้วยซ้ำ และช่วง 7 ปีก็จะมีแต่ความทุกข์ที่มาจากคนรอบข้างมาหลอกและขอเงิน

ดังนั้น การรวยที่แท้จริงจึงควรเกิดจากความตั้งใจขยันหมั่นเพียรด้วยตนเอง และการเอาใจใส่ลูกค้า ซึ่งผมมองว่าคนจะประสบความสำเร็จต้องเก่งครึ่งเฮงครึ่ง ซึ่งความขยันเรียกว่าเป็นส่วนหนึ่งความเก่ง ส่วนความเฮงต้องได้จากบุญบารมีที่สะสมมา และตรงนี้เองที่เทวดาถ้าจะช่วยก็สามารถช่วยได้ตรงนี้คือสามารถดลใจมนุษย์ได้ เช่น เมื่อคนขับรถผ่านร้าน แทนที่จะมองไปข้างหน้า ก็อาจถูกดลใจให้เหลือบเห็นป้ายหน้าร้านก็เป็นได้  หรือดลใจให้ลูกค้าบอกต่อ ๆ กัน 

ผลบุญของการไหว้พระ

นอกจากการไหว้เจ้าที่หรือไหว้พระที่เป็นการอุทิศบุญให้เทวดาประจำบ้านได้แล้ว ตัวผู้ไหว้ก็จะได้บุญอื่น ๆ อีก ได้แก่ บุญที่เกิดจากการอ่อนน้อมถ่อมตน ซึ่งเป็นหนึ่งในบุญกิริยาวัตถุ 10 และขณะที่กำลังจุดธูปไหว้ก็จะต้องมีสมาธิซึ่งเป็นอีกบุญหนึ่งในบุญกิริยาวัตถุ 10 เช่นกัน

วิเคราะห์ความเป็นเหตุเป็นผล

หากเราไม่ได้สนใจเรื่องบุญแต่สนใจความเป็นเหตุเป็นผล ผู้ที่ไหว้พระหรือเจ้าที่ก็จะต้องเป็นคนเอาใจใส่ต่อเจ้าที่ ดังนั้นคนนี้ก็มีแนวโน้มที่จะเอาใจใส่ต่อลูกค้าซึ่งเป็นคุณสมบัติหลักของคนที่เจริญก้าวหน้า  อย่างไรก็ตามเรื่องบุญกรรม เป็นเรื่องที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ชัดเจน  แต่สามารถทดลองได้และไม่เสียหลาย หรือไม่งั้นก็ลองสังเกตร้านที่ขายดีว่าดูแลเจ้าที่ดีหรือเปล่า แต่ทั้งหมดทั้งปวงก็อย่าหลงมากครับ ทำทุกสิ่งแต่พอดี เน้นการทำความดีซื่อสัตย์  เอาใจใส่ลูกค้า ช่วยเหลือสังคม แล้วในที่สุดตัวเราก็จะดีเองครับ

----------กฤตโชค ชัยพัฒนาการ kritchoak@yahoo.com  Web Director of CityVariety.com

 

 

 

แสดงความเห็นบทความนี้