โลตัส-ชาบูชิ-ยาโยอิ-โฮมโปร บุกว่าที่มหานครหาดใหญ่

ไม่น่าเชื่อครับว่าเพียงแค่ไม่กี่เดือน จากต้นปีที่มีข่าวลือกันว่าโลตัสจะเปิดที่หาดใหญ่ใน กลายเป็นล่าสุดกำลังจะเปิดตัววันที่ 15 กันยายนนี้แล้ว เรียกว่าเนรมิตกันเห็น ๆ แม้จะเป็นเพียงอาคารชั้นเดียว แต่มีคนบอกว่าน่าจะใหญ่กว่าโลตัสหน้ามอ.ด้วยซ้ำ ต้องคอยดู

โลตัสเอกเพรส เซเว่น แข่งดุ

เมื่อพูดถึงคำว่าเนรมิต ทำให้นึกถึงเมื่อปี 53 ที่โลตัสเอกซ์เพรสผุดสาขาแรกในหาดใหญ่ที่ตลาดทุ่งเสา เรียกว่าเพิ่งเห็นว่ากำลังตกแต่งกันหลัด ๆ แค่ไม่กี่สัปดาห์ก็เปิดแล้ว ทำให้ 7-eleven ที่ตั้งห่างกันไป 300 เมตรแผ่วลงทันตา แต่ก็ยังขายดีอยู่ และสิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็คือหลังจากนั้นซักสองสามเดือนก็มี 7-eleven อีกสาขาตั้งห่างจากโลตัสเอกซ์เพรสแค่ 20 เมตรแถมยังยังมีขนาด 4 คูหาอีกด้วย เห็นว่าเซเว่นใหญ่ลงทุนเอง เรียกว่าประจันกันจะจะ  ซึ่งหากผมมองในแง่ยอดขายแล้ว เซเว่นใหม่นี้น่าจะไม่คุ้ม แต่หากมองในแง่การปกป้องตลาดน่าจะเป็นกลยุทธ์ที่จำเป็น ยกตัวอย่างเช่น สมมติว่าบริษัทโลตัสแม่ในประเทศไทยเห็นว่าโลตัสเอกซ์เพรส สาขาตลาดทุ่งเสามียอดขายสองแสนต่อวัน หรือเรียกว่าขายดีและอยู่ได้ โอกาสในการขยายไปสาขาอื่น ๆ ในหาดใหญ่ก็จะรุกหนักและมีผลต่อเซเว่นแน่นอน  แต่เมื่อมีเซเว่นมาแชร์ส่วนแบ่งอยู่ข้าง ๆ ยอดขายเอกซ์เพรสอาจเหลือแสนห้า ทำให้เอกซ์เพรสต้องคิดหนักก่อนจะขยายสาขาอื่น  นี่เป็นบทวิเคราะห์ส่วนตัวน่ะครับ แต่ก็อย่างว่า ขนาดปกป้องตลาดแล้ว เอกซ์เพรสยังขยายไปบ้านเกาะหมี หัวรั้ว และยังมีแนวโน้มที่อื่น ๆ อีกด้วย

น้องใหม่ ท๊อปส์เดลี่

ยังไม่พอ ซักเดือนสองเดือนที่ผ่านมา ยังมีร้านสะดวกซื้อน้องใหม่เกิดในหาดใหญ่อีกคือ ท๊อป  เดลี่ ที่เปิดตัวที่หน้าโรงพยาบาลหาดใหญ่ และที่ตลาดสด และเชื่อว่าจะมีอีกหลายสาขาอีก เรียกได้ว่าท๊อปส์กำลังเปลี่ยนแนวรบจากการขายในห้าง ซึ่งผมมองว่าในหาดใหญ่ คนยังไม่บูมซื้อของจากซุปเปอร์เท่าไหร่ต่างจากกรุงเทพ สู้เก็บตกตามริมถนนดีกว่า ไม่ต้องมีเน้นราคาถูกเหมือนซุปเปอร์ แต่เน้นความสะดวกมากกว่า

เคแอนด์เค บ่ ยั่น ขยายอีกเยอะ

พอบอกว่ามีการแข่งขันกันเยอะ ก็มีคนชอบพูดว่าปลาใหญ่กินปลาเล็ก และทำให้นึกถึงเคแอนด์เค ที่เป็นห้างค้าส่งค้าปลีก ท้องถิ่น และแปลกที่ว่าห้างบิ๊ก ๆ มากันเต็มหาดใหญ่ แต่เฮียเอี๋ยวก็เปิดสาขาเอาเปิดสาขาเอาอย่างไม่เกรงกลัว มีทั้งเปิดที่บ้านพรุ ทุ่งลุง คลองแห ฯลฯ ซึ่งผมวิเคราะห์ของผมเองว่าเคแอนด์เค ไม่ใช่ปลาเล็ก ปลาเล็กน่าจะเป็นร้านโชว์ห่วยที่เจ๊งไปนับไม่ถ้วนแล้ว แต่เคแอนด์เคเป็นปลาขนาดกลางที่กินตลาดตรงกลางที่เป็นช่องว่างระหว่างร้านสะดวกซื้อที่มีข้อจำกัดเรื่องความหลากหลายของสินค้า กับห้างขนาดใหญ่ที่มีข้อจำกัดเรื่องความไม่สะดวกจะต้องหาที่จอดรถ ดังนั้นเคแอนด์เคจึงเป็นอีกทางเลือกที่อยู่ได้และไม่แปลกที่มีแผนจะขยายให้ได้ 28 สาขา แถมยิ่งสาขาเยอะ ค่าบริหารส่วนกลางต่อสาขาก็จะลดลง อำนาจต่อรองกับซัพพลายเออร์ก็มากขึ้นด้วย

บิ๊กซีปรับโฉม  บิ๊กซีเอกซ์ตร้ายังไม่ปรับเท่าไหร่

ย้อนกลับมาที่ปลาใหญ่คือคาร์ฟูร์ที่ถอดใจในประเทศไทยและมีนโยบายจะไปโตให้ได้เป็นที่หนึ่งในประเทศนั้น ๆ ถ้าไม่ได้ที่หนึ่งจะไม่อยู่เหมือนในประเทศไทย และบิ๊กซีก็ได้ซื้อกิจการต่อและเปลี่ยนชื่อเป็นบิ๊กซีเอกซ์ตร้า ซึ่งก็ยังไม่ได้ปรับโฉมอะไรมาก แต่บิ๊กซีหาดใหญ่ปีนี้ปรับโฉมไปมาก ไฉไลกว่าเดิมเยอะ เรียกว่ากินตลาดด้านฝั่งเหนือของหาดใหญ่ไปได้เกือบหมด ที่เหลือก็ยังเฝ้ารอกับสยามนครินทร์สาขาอลังการที่ยังไม่เสร็จซักทีแต่โฆษณาไปเยอะแล้ว

โฮมโปรเตรียมบุกใหญ่

นอกจากห้างค้าปลีกค้าส่งแล้ว ข่าวล่ามาแรงอีกข่าวคือโฮมโปรกำลังจะสร้างสาขาใหม่ที่บริเวณถนนจากบ้านพรุก่อนข้ามสะพานแมคโคร ข่าวแว่วว่าอลังการงานสร้างแน่นอน เรียกได้ว่าเชื่อมั่นตลาดอสังหาหาดใหญ่ว่าโตไม่หยุดแน่นอน

คอนโด & อาคารพาณิชย์มาแรง

ว่าถึงอสังหาในหาดใหญ่ก็ยังไม่มีแววจะแผ่วลงแต่อย่างใด และปี 54 นี้ อสังหาชนิดใหม่ที่มาแรงก็คือ คอนโดมิเนียม ที่ตามหลักการน่าจะบูมในหาดใหญ่ตั้งนานแล้ว จากคอนเซปต์ราคาผ่อนต่อเดือนพอ ๆ กับค่าเช่าอพาร์ทเมนต์ แถมได้เป็นเจ้าของ จึงไม่แปลกที่หลังจากซิตี้โฮม โดยบริษัท หาดใหญ่นครินทร์ ที่อาศัยแบรนด์ในเครือของศุภาลัย ขายระเบิดระเบ้อ ไม่พอขาย จึงมีคอนโดตามมาอีกเพียบทั้ง ดิ แอททริบิวท์ ทั้งสองคอนโดขายเกลี้ยงแล้วและกำลังจะขึ้นเฟส 3   เฟิร์สคอนโด   และอื่น ๆ อีกมากมาย เสียอย่างเดียวที่ดินหาดใหญ่แพงยิ่งกว่าทองที่ว่าแพงเสียอีก อย่างที่ดินข้างคลองสามสิบเมตรไร่หนึ่งราคาสี่สิบกว่าล้าน  และเกิดปรากฏการณ์ที่ดินบางแห่งถึงขนาดไม่ขายแต่ให้เซ้งเป็นสามสิบปีก็ยอมเอา และสังเกตได้อีกอย่างว่าอาคารพาณิชย์สร้างที่ไหนก็ขายได้สบาย ขนาดราคาห้าล้านอัพก็ยังขายได้ เรียกได้ว่าขอให้ทำมาค้าขายได้ก็พอ

โออิชิ ยาโยอิ เปิดภายในกันยาแน่

และจากที่บอกไว้ตั้งแต่บทความก่อนเรื่องโออิชิบุฟเฟ่ต์บุกหาดใหญ่ ล่าสุดก็เห็นชัดเจนแล้วว่าที่ไดอาน่าจะมีทั้งโออิชิราเมน และโออิชิชาบุชิซึ่งเป็นบุฟเฟต์ ส่วนที่ลีการ์เดนพลาซ่าล่าสุดเห็นโออิชิชาบุชิกำลังแต่งร้านที่ชั้นหนึ่งแทนร้านเชสเตอร์กริลล์ที่เพิ่งไปเปิดที่บิ๊กซีแทน แต่ที่เงียบ ๆ แต่มาแน่ก็คือร้านยาโยอิ ซึ่งเป็นบุฟเฟ่ต์ญี่ปุ่นในเครือของ MK ก็เปิดแน่นอนที่โลตัสหาดใหญ่ใน และทั้งหมดนี้ ผมเชื่อว่าชาวหาดใหญ่ตอบรับอย่างถล่มทลายแน่นอน เพราะว่าก็ว่า เรื่องอื่น ๆ อาจประหยัด แต่เรื่องกิน ชาวหาดใหญ่ไม่อั้นครับ ดูจากคิวรอทานร้านซิซเล่อร์ก็รู้แล้ว  กลัวก็แต่ร้านอาหารญี่ปุ่นอื่น ๆ ที่ต้องปรับตัวกันขนานใหญ่ ก็ต้องเอาใจช่วยกันครับ

เตรียมเป็นมหานครหาดใหญ่

และสุดท้ายก็เป็นข่าวที่ชัดเจนครับว่าในอนาคตอันใกล้ เทศบาลนครหาดใหญ่จะได้รับการยกฐานะเป็นมหานครหาดใหญ่ ซึ่งตอนนี้ได้มีการร่างพรบ.กันแล้ว เหลือแต่ปรับแก้เท่านั้น แต่ก็อย่างที่ห่วง ๆ กันว่าหาดใหญ่โตขนาดนี้แล้วและยังโตไม่ยั้ง ผู้ที่เกี่ยวข้องก็ต้องเร่งคิดแผนรับมือกับปัญหาจราจร อาชญากรรม และอื่น ๆ ให้ดีครับ และขอให้อย่าน้ำท่วมอีกครั้งก็แล้วกัน

----------กฤตโชค ชัยพัฒนาการ   kritchoak@yahoo.com  Web Director of CityVariety.com

แสดงความเห็นบทความนี้