กรรมลิขิต - กรรมเชือดเป็ด

สวัสดีครับ แฟน ๆ CityVariety ที่เคารพรักทุกท่าน ครั้งนี้อ่านจากหัวข้อแล้วอาจจะงงว่าเชือดเป็ดเกี่ยวอะไรกับเมา เรื่องของเรื่องก็มาจากรายการ "กรรมลิขิต" ตอนล่าสุดที่ผมได้ดูซึ่งก็ขอเชิญชวนทุกท่านติดตามดูด้วยทุกวันอังคาร ช่อง 5 เวลาสามทุ่มยี่สิบครับ และผมจะได้คัดเอาตอนที่เจ๋ง ๆ มาเล่าสู่กันฟังครับ

อย่างตอนนี้ ตัวคนที่ประสบเรื่องผลของกรรมและเชื่อโดยสนิทใจแล้วเอามาเล่านั้นเป็นผู้ช่ายที่ยึดถือธรรมะมาโดยตลอดไม่ยอมทำบาป มีครั้งหนึ่ง ลูกสาวไปซื้อปลาที่ตลาดแต่ได้ปลาเป็น ๆ มา ตัวผู้ชายผู้เป็นพ่อก็ไม่ยอมฆ่าปลาเองแล้วสั่งให้ปล่อยปลาไป

แต่มีอยู่วันหนึ่งก็เกิดเรื่องเมื่อเพื่อนที่ขี่รถมอเตอร์ไซค์รับจ้างด้วยกันชวนกันไปกินเหล้า เลยไปก๊งเหล้าด้วยกันที่บ้านเพื่อนคนหนึ่งที่เลี้ยงเป็ด แต่จู่ ๆ ด้วยความขาดสติจากการกินเหล้า และด้วยความตั้งใจดีจะช่วยเชือดเป็ดซักตัวให้เพื่อนเจ้าของบ้าน จึงคว้าเอามีดเฉือนคอเป็ด

แต่ด้วยความที่ไม่เคยฆ่าเป็ดจึงเชือดเป็ดไม่เป็น เป็ดกลับไม่ตายในทันที เลือดไหลทะลักออกมาพร้อมกับเป็ดดิ้นไปดิ้นมาจนทำให้ชายคนนี้ตกใจแทบช็อคแต่ก็ไม่รู้จะทำยังไงดี ส่วนเพื่อนอีกคนมาเห็นก็เตือนว่าไม่น่าเลย คนที่จะเชือดเป็ดเค้าต้องขอขมาและทำพิธี ไม่ใช่จะมาฆ่าง่าย ๆ

นับจากวันนั้น ชายคนนี้ก็ยังตกใจกลัว และเมื่อสามวันผ่านไป ก็ได้ข่าวว่ามีญาติคนหนึ่งเพิ่งเสียลูกที่เพิ่งคลอด แต่ญาติที่ผู้ชายคนนั้นกลับบอกว่าเกิดจากกรรมเค้าเอง เพราะก่อนหน้านี้มีอยู่วันหนึ่งเคยได้ปืนอัดลมมาใหม่ ด้วยความคึกคะนองจึงเล็งไปที่แมวที่กำลังเดินผ่านมาแล้วยิง ปรากฎว่าไปถูกทะลุตาแมว แล้วแมวก็ชักดิ้นตาย

ไม่กี่เดือนผ่านมา ลูกในท้องภรรยาก็คลอดออกมาตาบอด และตายด้วยท่านเดียวกับที่แมวตาย จึงทำให้เค้าเชื่อว่าทั้งหมดนี้เกิดจากกรรมของเค้าเอง

เรื่องดังกล่าวจึงทำให้ชายที่เชือดเป็ดยิ่งกลัวผลของกรรมเป็นทวีคูณ และมักจะได้ยินเสียงแว่ว ๆ เหมือนคนทะเลาะกันเสมอ

จนมาถึงวันที่ 7 หลังจากเชือดเป็ด ชายคนนี้ก็ขี่มอเตอร์ไซค์กลับเข้าบ้าน แต่ก็เห็นรถบรรทุกหกล้อมาบังทางเข้าบ้านจึงเข้าไปบอกเจ้าของรถที่คุ้นเคยกันดีแต่กำลังนั่งกินเหล้าให้ช่วยเลื่อนรถ แต่เจ้าของรถกลับจะให้กุญแจให้ไปเลื่อนรถเอง แต่ชายคนนี้ก็บอกว่าขับรถใหญ่ไม่ได้และขอร้องให้ไปเลื่อนรถให้เถอะ ชายคนเมาก็ไม่ว่าอะไร เดินไปที่ข้างรถแล้วทำเป็นว่าทำกุญแจตกให้ช่วยกันหา

แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันเมื่อชายคนเมากลับตีขวดเหล้ากับข้างรถเพื่อให้ขวดแตกและเป็นปากฉลามคมกริบแล้วจ้วงไปที่หน้าอกของชายเชือดเป็ดสามถึงสี่ครั้ง แต่ชายเชือดเป็ดก็ยังมีสติถีบคนเมาแล้วเดินหนีมาที่บ้านพร้อมร้องครวญครางให้คนช่วย และรู้สึกทรมานเหมือนกับหายใจไม่ออก เมื่อแม่และแฟนได้ยินจึงมาช่วยพาไปส่งโรงพยาบาลรอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิด แต่ก็ต้องทรมานไปกว่าสองเดือน

เหตุการณ์ดังกล่าวจึงทำให้ชายเชือดเป็ดตระหนักถึงเคราะห์กรรมที่เกิดขึ้นและไม่กินเหล้าและฆ่าสัตว์ต่อไปเลยตลอดชีวิต

วิเคราะห์เรื่องนี้ได้ว่า ชายคนนี้ได้รับผลกรรมเช่นเดียวกับที่เป็ดถูกเชือดคอ ไม่ว่าจะโดนทำร้ายโดยมีสาเหตุจากคนเมาเหล้า และทำร้ายบริเวณใกล้คอจนหายใจไม่ออก เพียงแต่โชคดีว่าชายคนนี้ยังมีบุญที่ทำให้เขามีชีวิตรอดและได้สร้างกุศลใหญ่โดยเล่าเรื่องนี้ให้คนอื่นผ่านรายการทีวี

ดังนั้น ขอให้ทุกท่านได้มีสัมมาทิฐิว่า สุราหรือเหล้านั้น ตัวมันเองไม่ได้ก่อให้เกิดบาปแต่เป็นต้นเหตุของการสร้างบาปอีกหลายอย่าง รวมทั้งการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่คนตายกว่า 47 %ก็เกิดจากการเมาแล้วขับทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น เลิกเถอะครับ เหล้า จะได้เลิกจน เลิกเครียด เข้าหาธรรมะดีกว่าครับ

แสดงความเห็นบทความนี้