ขึ้นเขาตังกวน แลเมืองสงขลา

          สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ ชาว CV ทุกคน ตอนนี้อากาศของโลกเราช่างแปรปรวนเหลือเกิน ข้าวของก็ขึ้นราคา น้ำมันก็แพงแสนแพง ชวนให้เราเครียดได้เหมือนกันใช่มั้ยล่ะคะ แต่ช้าก่อน!!!!  อย่าเพิ่งเครียดไปค่ะ วันนี้เรามีสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณจะได้พักผ่อนและผ่อนคลายความเครียดมาแนะนำ นั่นก็คือ............................... 

 
เขาตังกวน จ.สงขลา          "เขาตังกวน" เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งในอ.เมือง จ.สงขลา เป็นเนินเขาสูง จากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,000 ฟุตบนยอดเขาตังกวนเป็นที่ประดิษฐานเจดีย์พระธาตุคู่เมืองสงขลา  ซึ่งสร้างในสมัยอาณาจักรนครศรีธรรมราช เป็นศิลปะสมัยทวาราวดี (อยู่บนยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,000 ฟุต) โดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.4) ได้พระราชทานเงินหลวงให้เป็นทุนในการบูรณะปฏิสังขรณ์ และในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2539 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน (ร.9) ได้ทรงพระราชทานพระบรมสารีริกธาตุให้มาบรรจุในองค์พระเจดีย์


          จากยอดเขาตังกวนนี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองสงขลาได้โดยรอบ สามารถขึ้นไปเที่ยวชมได้ มีบันไดอยู่ทางถนนราชดำเนินใน ทุกๆ ปีในเดือนตุลาคม จะมีงานพิธีห่มผ้าองค์พระเจดีย์ และประเพณีตักบาตรเทโวและลากพระของสงขลา ก่อนจะถึงยอดเขายังมีศาลาวิหารแดง (พลับพลาที่ประทับ) ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้ามหาราช (ร.5) โปรดเกล้าฯ ให้พระยาวิเชียรคีรี (ชม) ผู้สำเร็จราชการเมืองสงขลาในสมัยนั้น (2432) ในครั้งที่พระองค์เสด็จประพาสแหลมมาลายู และได้เสด็จพระราชดำเนินไปนมัสการพระเจดีย์บนยอดเขาตังกวน สร้างพลับพลานี้ถวายตามพระราชดำริของสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และสร้างเสร็จในปี 2440


                 ค่าบริการลิฟท์ขึ้นสู่ยอดเขา : เด็ก (ความสูง 120 เซนติเมตร) 20 บาท
                                                                              ผู้ใหญ่ คนละ 30 บาท
                 เปิดบริการ : วันจันทร์ - ศุกร์  เวลา 10.00-19.00 น. 
                                                   ในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์  เวลา 8.00-19.00 น.
                 ติดต่อสอบถาม :  0-7431-6330


          ว้าวๆๆๆ อยากไปเที่ยวกันแล้วล่ะซิ งั้นเราไปกันเลยดีกว่าค่ะ Let's go.!!!!!!!   

แสดงความเห็นบทความนี้