ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานให้เจริญรุ่งเรือง

สวัสดีครับแฟน ๆ CityVariety ที่เคารพรักทุกท่าน ขอเพิ่มเติมเรื่องฮวงจุ้ยจากครั้งก่อนคุยเรื่องเตียงนอน เป็นเรื่องน่าแปลกครับที่ล่าสุด ผมไปดูฮวงจุ้ยแบบงู ๆ ปลา ๆ ให้พี่ที่สนิทกัน (บอกก่อนว่าไม่ได้รับจ๊อบน่ะครับและไม่คิดเงินด้วย) แล้วปรากฎว่าพี่คนนี้มีหลายอย่างที่ต้องแก้แต่ที่บังเอิญก็คือเรื่องเตียงนอนของลูกเค้าครับ


คือหลักการวางเตียงนอนนั้น ถ้าเราหันไปด้านหน้าบ้าน ผู้ชายควรนอนหันหัวไปชิดผนังซ้าย ส่วนผู้หญิงควรนอนหันหัวไปชิดผนังขวา ซึ่งเรื่องนี้เกี่ยวกับเรื่องทิศของมังกรเขียวและ เสือขาว

แต่บังเอิญว่าลูกของพี่คนนี้นอนสลับกัน คือห้องลูกสาวกลับนอนหันหัวไปผนังซ้าย ห้องลูกชายกลับนอนหันหัวไปผนังขวา คนเป็นแม่จึงบอกว่าง่ายนิดเดียว ก็ให้นอนสลับห้องกัน

แต่มีเรื่องแปลกก็คือ ผมรู้มาก่อนว่า ลูกชายของเค้าออกตุ้งติ้งหน่อย ส่วนลูกสาวก็ออกห้าวๆ จึงบังเอิญว่าช่างตรงกับฮวงจุ้ยเหลือเกินครับ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นตามนี้เสมอไปน่ะครับ อย่าหลงงมงาย แต่ให้ลองดูใกล้ตัวว่าจริงหรือเปล่า และถ้าแก้ได้โดยไม่ยุ่งยากเกินไปก็ลองดูน่ะครับ

กลับมาเรื่องโต๊ะทำงานตามหัวข้อในวันนี้ครับ เป็นเรื่องเหลือเชื่อและบังเอิญที่เกิดกับตัวผมเองและบริษัท ซิตี้วาไรตี้ คอร์เปอเรชั่น ที่ทำเว็บ CityVariety.com นี่แหล่ะครับ

ห้ามหันหลังให้หน้าอาคาร
เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่า เดิมแต่ไหนแต่ไร พวกเราทีมงาน CityVariety จะอยู่กันชั้น 2 และนั่งหันหน้าไปประตูทางเข้า ซึ่งก็จะทำให้ต้องนั่งหันหลังให้กับหน้าบ้าน ซึ่งที่ผ่านมา แทบทุกคนโดยเฉพาะผมจะรู้สึกว่าทำงานหนักแต่ไม่ได้ผลงาน ลูกค้าก็ไม่ค่อยมี เงินก็ไม่พอใช้ แต่มีอยู่วันหนึ่งมีซินแสมาดูให้ ประกอบกับอ่านพบในหนังสือ จึงรู้ว่า ห้ามหันหลังให้หน้าบ้านหรืออาคาร ไม่เช่นนั้น จะทำงานหนักแต่ไม่ได้ผลงาน หลังจากนั้นจึงเปลี่ยนทิศการนั่ง โดยบางคนนั่งไปหน้าบ้านและเอาพาร์ทิชั่นกั้น บางคนหันข้างให้หน้าบ้าน

และแล้วทุกอย่างก็เริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ จนคนในทีมงานบอกว่า พี่ ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ เลยน่ะตั้งแต่เปลี่ยนฮวงจุ้ย หลังจากนั้น ผมก็ได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนและลูกค้าหลายคน และพบว่าค่อนข้างบังเอิญตรงกับหลักฮวงจุ้ย

ตั้งพระหันไปหน้าบ้าน
แต่มีอย่างหนึ่งที่ผมบังเอิญวางถูกต้องก็คือ การวางพระหันไปหน้าบ้าน ซึ่งผมสังเกตเห็นหลายร้านหันไปด้านข้าง ซึ่งถ้ามองในแง่ของความรู้สึก ผมมองว่าวางพระหันไปหน้าบ้านน่าจะดีกว่า เหมือนกับท่านช่วยดูแลไม่ให้สิ่งไม่ดีจากหน้าบ้านเข้ามา แต่ก็ยกเว้นว่าถ้าหน้าบ้านเป็นทิศตะวันตกก็ไม่ควรวางหันไปหน้าบ้านครับ

ตั้งตู้ปลาเรียกทรัพย์
อีกอย่างที่ผมมองว่าผมเองและหลายคนที่ผมคุยด้วยได้ผลดีก็คือการตั้งตู้ปลา เพราะในทางศาสตร์ฮวงจุ้ย มีคำว่า น้ำก่อลม ลมก่อทรัพย์ ซึ่งหลายคนคงรู้ว่าหากหน้าบ้านมีแหล่งน้ำก็จะดีมาก และดีที่สุดคือมีสายน้ำไหลจากด้านซ้ายไปด้านขวาจะดีที่สุด

แต่ถ้าไม่มีแหล่งน้ำก็สามารถสร้างน้ำขึ้นมา ก็คืออาจเป็นบ่อปลาหรือตู้ปลา ขนาดให้เหมาะสมกับห้องหรือสถานที่ และเมื่อมองในแง่หยินหยาง หยินแปลง่าย ๆ ว่านิ่ง  หยางแปลง่าย ๆ ว่าเคลื่อนไหว (ผมมักท่องว่า หยินนิ่ง หยางเคลื่อน) การมีตู้ปลาจะทำให้เกิดหยางแปลว่าเคลื่อนไหว ซึ่งจะช่วยสร้างสมดุลกับสิ่งอื่น ๆ ที่มักอยู่นิ่งไม่เคลื่อนไหว

ส่วนจำนวนปลาที่หนังสือทุกเล่มแนะนำตรงกันก็คือ ให้เลี้ยงปลาแดง 8 ตัว ปลาดำ 1 ตัว ซึ่งปลาแดงอาจแทนที่ด้วยปลาทองก็ได้ แต่ปลาทองมักจะอ่อนแอจึงเลี้ยงยากกว่า และที่ต้องมีปลาดำเพื่อเป็นเคล็ดว่าเพื่อป้องกันสิ่งที่ไม่ดีแถมอีกอย่างก็คือ ตู้ปลาที่มีลักษณะดีที่สุดก็คือตู้ปลาทรงกลม แต่ในทางปฏิบัติ กระจกจะไม่สามารถดัดให้กลมได้ยกเว้นเป็นอะครีลิกซึ่งแพงมาก แต่อย่างไรก็ตาม ร้านปลาบางแห่งจะทำเป็นตู้ปลาทรงแปดเหลี่ยมซึ่งตรงกับหลักฮวงจุ้ยเป๊ะ เพราะเลข 8 เป็นเลขมงคลตรงกับแปดเซียนครับ (แนะนำร้านปลาที่ขายตู้ปลาแปดเหลี่ยมอยู่ที่สุดซอย 3 ตลาดใหม่ หาดใหญ่ครับ)นอกจากนี้ตำแหน่งการตั้งตู้ปลาก็สำคัญ ถ้าเป็นบ้านหรือออฟฟิตให้วางที่ตำแหน่งเดินเข้าบ้านแล้วอยู่ซ้ายมือ เรียกว่าเป็นตำแหน่งทรัพย์ แต่ถ้าวางตู้ปลาเล็ก ๆ ใกล้โต๊ะทำงานก็ให้วางที่ด้านซ้ายของเก้าอี้เมื่อมองออกจากโต๊ะทำงาน

หลังเก้าอี้ต้องไม่เป็นกระจก
หลักอีกอย่างหนึ่งของโต๊ะทำงานก็คือให้ด้านหลังเก้าอี้มีผนังเรียบเพื่อให้มีคนหนุนหลัง และห้ามเป็นกระจก เพราะหากมองในแง่จิตวิทยาคนที่นั่งอยู่ก็จะรู้สึกไม่ดี เพราะคนอื่นจะรู้ว่าเรากำลังทำอะไรตลอดผ่านกระจก หรือหากเป็นพาทิชั่นก็ควรจะหาฟิวเจอร์บอร์ดมาบังข้างหลัง และไม่ควรวางของเกะกะบนโต๊ะทำงานหรือตู้หลังเก้าอี้ เพราะจะทำให้รู้สึกงานเยอะยุ่งตลอดเวลา

แถมอีกนิดครับเรื่องลักษณะโต๊ะเก้าอี้
โต๊ะทำงานที่มีลักษณะดีที่สุดก็คือแบบที่โชว์ให้ดูด้านบนครับสุดครับ เรียกว่าโต๊ะห้าขุนพล เป็นโต๊ะที่จะทำให้มีอำนาจบารมี ปกครองคนได้ เหมาะกับผู้บริหาร แต่โต๊ะอย่างนี้จะราคาแพงหลักหมื่นอัพ ส่วนเก้าอี้ผู้บริหารควรเป็นพนักงานที่มีพนักพิงถึงศีรษะครับ

สรุป
ครับ ที่จริงมีอีกเยอะครับที่จะเล่าสู่กันฟัง แต่ที่คัดมาก็เรียกได้ว่าได้รับการพิสูจน์มาแล้วระดับนึงว่ามีผลจริง ๆ ครับ ส่วนเชื่อไม่เชื่อโปรดใช้วิจารญาณ และขอแนะนำให้ลองเปรียบเทียบดูตัวเองและเพื่อน ๆ ว่าจริงหรือเปล่า

สุดท้ายนี้ ก็ฝากอีกเรื่องครับ ก็คือเรื่องขอให้หมั่นทำบุญ ทำทาน แผ่เมตตาครับ จะทำให้ท่านมีโชคขึ้นเรื่อย ๆ และท่านจะพบว่าบางครั้ง ด้วยบุญกุศลก็จะทำให้ท่านเจอแต่สิ่งดีดี บ้านและที่ทำงานก็จะมีโอกาสถูกตรงตามฮวงจุ้ยโดยท่านไม่ต้องเหนื่อย และที่แน่ ๆ ก็คือท่านที่ได้บทความนี้ก็เรียกได้ว่าเรามีบุญกรรมร่วมกันครับ

---------------Kritchoak@yahoo.com----------- Web Director of CityVariety.com

แสดงความเห็นบทความนี้