มารู้จักคนที่สวยที่สุดในจักรวาล

เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับการตัดสิน Miss Universe 2005 Thailand รอบสุดท้าย ซึ่งผลการตัดสินผู้ที่ได้ครองตำแหน่งนางงามจักรวาลก็คือ สาวงามจากแคนาดา มิสนาตาลี เกลโบว่า

หลายคนคงยังไม่รู้ที่มาที่ไปของการจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส วันนี้เรามีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์สมาฝากเป็นความรู้รอบตัว ไปติดตามกันค่ะ

ประวัติการจัดประกวดมิสยูนิเวิร์ส

การประกวด มิสยูนิเวิร์ส หรือ นางงามจักรวาล เริ่มจัดประกวดเป็นครั้งแรกที่สหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2495 (ปี ค.ศ. 1952) โดยจัดขึ้นที่เมืองลองบิช แคลิฟอร์เนีย สาวงามจากประเทศฟินแลนด์ชื่อ อาร์มี คูเซล่า ได้เป็นมิสยูนิเวิร์สคนแรก จากนั้นย้ายมาจัดที่ไมอามี่บีช รัฐฟลอริดา ในปี 1960 จนถึงปี 1971 หลังจากนั้นมิสยูนิเวิร์ส ก็ออกเดินสายไปจัดยังประเทศต่างๆ ประเทศแรกที่จัดประกวดนางงามจักรวาลนอกเหนือจากจัดที่สหรัฐฯ ก็คือ เปอร์โตริโก และทำการถ่ายทอดผ่านดาวเทียมให้ผู้ชมทั่วโลกได้ชมพร้อมกันด้วย
บริษัทชาวอเมริกันได้จัดประกวดติดต่อกันมาจนถึงปัจจุบันได้ 40 ปีแล้ว มีนางงามจักรวาลคนไทย 2 คน คือ อาภัสรา หงสกุล เป็นนางงามจักรวาลปี 1965 (ปี พ.ศ. 2508) คนที่ 14 ของโลกและเป็นคนแรกของประเทศไทย และเมื่อปี 1988 (ปี พ.ศ. 2531) จัดประกวดที่ประเทศไต้หวัน นางสาวไทยปี 2531 ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ก็ได้เป็นนางงามจักรวาลคนที่ 37 ของโลกและเป็นคนที่ 2 ของประเทศไทย หลังจากที่รอคอยมาเป็นเวลา 23 ปี และได้รางวัลเครื่องแต่งกายประจำชาติดีเด่นด้วย ก่อนนั้นหลังจากปีที่อาภัสราครองนางงามจักรวาล ปีถัดมาคือปี 1966 (ปี พ.ศ.2509) นางสาวไทย จีรนันท์ เศวตนันท์ ก็ได้เป็นรองนางงามจักรวาลอันดับ 2

ทุกประเทศที่ส่งสาวงามของตนเองเข้าประกวด หวังจะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศของตนเองด้วยกันทั้งนั้น ทุกประเทศสาวที่สวยที่สุดของตนเข้าประกวดเช่นเดียวกัน ทางกองประกวดเองซึ่งจัดยิ่งช่วยให้เข้าประกวดเฉพาะเงินรางวัลอย่างเดียวก็เป็นอีก เช่น รถยนต์ เพชร ขนมิงค์ เสื้อผ้า น้ำหอม ตั๋วเครื่องบิน รวมทั้งอพาร์ตเมนท์หรูหราในนิวยอร์ค
การประกวดนางงามยุคฟื้นฟู ซึ่งเริ่มด้วยชัยชนะอันงดงาม ของเด็กสาววัย 17 ปี ในสมัยนั้น อาจไม่ได้รับการกล่าวขานเท่าใดนัก หาก "อาภัสรา หงสกุล" จะไม่ได้เดินทางไป ร่วมการประกวดมิสยูนิเวิร์สในปี 2508 และได้ครองมงกุฎนางงามจักรวาล กลับมาเป็นเกียรติประวัติอันยิ่งใหญ่ ของประเทศไทย ในการประกวดครั้งนั้น อาภัสรา มีความงามที่แจ่มจรัสโดดเด่ดเป็นพิเศษ ด้วยใบหน้าหวานแฉล้ม นัยน์ตาหวานซึ้งดำขลับ และรูปร่างอันงดงามของเธอ

เรื่องชื่อเสียงหน้าตาของ ผู้ได้รับรางวัลและประเทศชาติจะได้รับสิ่งที่ประเมินมูลค่า ไม่ได้ทีเดียว มูลค่ามหาศาลของเงินรางวัล และเกียรติยศนี้ แลกมาด้วยความยากลำบาก นับตั้งแต่เข้าคัดเลือกประกวดของตนเอง จนได้รับตำแหน่งแล้วค่อยเดินทาง ไปร่วมประกวดกับสาวงามจากทั่วโลก

ตำแหน่ง มิสยูนิเวิร์ส หรือ นางงามจักรวาล นี้สามารถพลิกผันชะตาชีวิตของสาวงามนางนั้น ให้ผันแปรเปลี่ยนไปอย่างชนิดหน้ามือเป็นหลังมือทีเดียว อีกทั้งยังเป็นบันไดทองพาเธอก้าวขึ้นไปสู่ความสำเร็จ ความสมหวังในชีวิตอนาคตได้เป็นอย่างดี ดังเช่นอดีตนางงามหลายต่อหลายคนประสบมา...

การประกวดครั้งล่าสุด ปี 2005

สำหรับการจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์สครั้งล่าสุดที่เพิ่งจะผ่านมาสดๆร้อนๆประเทศที่ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพคือประเทศไทย ของเรานี่เอง ซึ่งจัดขึ้นที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี เริ่มต้นกันที่เหล่าสาวงามทั้ง 81 คนเปิดตัวด้วยชุดประจำชาติ ต่างคนก็ต่างพรีเซ็นต์ความเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติของตัวเองออกมา ซึ่งถือเป็นรางวัลแรกที่จะมอบให้กับสาวงามในรอบตัดสิน

สำหรับรางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมคือสาวงามจากประเทศไทยบ้านเรา ซึ่ง"น้องน้อด-ชนันภรณ์ รสจันทร์" ตัวแทนสาวงามจากประเทศไปยก็สามารถที่จะพรีเซ็นต์ความเป็นเอกลักษณ์ของชุดประจำชาติออกมาได้อย่างสวยงาม

รางวัลขวัญใจช่างภาพได้แก่ มิสฟิลิปปินส์ ซึ่งถือว่าเป็นคะแนนที่ได้จากการลงคะแนนของช่างภาพสื่อมวลชนทั่วโลกส่วนหนึ่ง

สุดท้ายในรอบนี้คือรางวัลนางงามมิตรภาพที่ตัดสินจากการโหวตของสาวงามผู้เข้าประกวดทั้ง 81 ประเทศที่ต้องจากบ้านเกิดมาใช้ชีวิตร่วมกับผู้เข้าประกวดจากประเทศต่างๆทั่วโลกเป็นเวลา 3 สัปดาห์ได้แก่ สาวงามจากเกาะเวอร์จิ้น มิสยูเอส เวอร์จิ้น ไอร์แลนด์

สำหรับผลผู้เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย ได้แก่ มิสแม็กซิโก, มิสเปอโตริโก, มิสสาธารณรัฐโดมินิกัน, มิสแคนาดา และสุดท้ายสาวงามจากเวเนซุเอลล่า ซึ่งสาวงามทั้ง 5 จะต้องมาตัดสินกันในรอบคำถามสัมภาษณ์

สำหรับรอบคำถามสัมภาษณ์สำหรับทั้ง 5 สาวงามผู้เข้ารอบนั้นถือว่าเป็นรอบที่ต้องใช้ไหวพริบในการตอบคำถามมากทีเดียว ซึ่งสาวงามที่ต้องตอบคำถามก่อนเป็นคนแรกคือมิสแม็กซิโก ซึ่งคำถามที่เธอได้เป็นการให้แนะนำหนังสือที่เธอชื่นชอบ ซึ่งหนังสือที่เธอชื่นชอบนั้นก็เป็นหนังสือที่สามารถให้กำลังใจเธอและใครอีกหลายๆคนได้ในอนาคต

มิสเปอร์โตริโกกับคำถามในเรื่องของความผิดพลาดที่สุดในชีวิต ซึ่งเธอตอบว่าความผิดพลาดของเธอก็คือการไม่ได้เข้าประกวดในมิสเปอร์โตริโก จนปีนี้เธอได้เข้าประกวดและสามารถคว้าตำแหน่งมาครองได้
มิสสาธารณรัฐโดมินิกัน แอนด์ รีพลับบลิค กับคำถามที่ว่าผู้ชายควรเรียนรู้อะไรจากผู้หญิง ซึ่งเธอตอบว่าผู้หญิงมีความเซ็นต์ซิทีฟที่ผู้ชายควรรู้ เมื่อรู้ผู้ชายก็จะแสดงความเป็นสุภาพบุรุษออกมา

มิสแคนาดากับคำถามที่ว่าอะไรที่ท้าทายที่สุดในชีวิตเธอ ซึ่งเธอตอบว่าการดำเนินชีวิตที่ต้องมีทัศนคติในด้านบวกเป็นสิ่งที่ยากที่สุด และมิสเวเนซุเอลล่ากับคำถามที่ว่าถ้าเกิดสถานการณ์ร้ายในประเทศ เธอจะมีส่วนแก้ไขอย่างไร ซึ่งเธอตอบว่าปัญหาในบ้านของเธอจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเมืองและเรื่องของเศรษฐกิจซึ่งเป็นเรื่องของทุกคนที่จะต้องช่วยเหลือกัน

และช่วงที่หลายคนรอคอยก็มาถึงสำหรับผลการตัดสิน Miss Universe 2005 Thailand ซึ่งในรอบนี้เปิดตัวด้วยสาวงามทั้ง 81 ประเทศขึ้นมาบนเวที ซึ่งในปีนี้ผู้ที่ได้ครองมงกุฎนางงามจักรวาล และได้รับตำแหน่ง Miss Universe 2005 Thailandได้แก่ สาวงามจากแคนาดา มิสนาตาลี เกลโกว่า อายุ 23 ปี

รองอันดับ1 คือสาวงามจากประเทศเปอโตริโก้ รองอันดับ2 สาวงามจากประเทศสาธารณรัฐโดมินิกัน แอนด์ รีพลับบลิค รองอันดับ3 สาวงามจากประเทศแม็กซิโก และรองอันดับที่4 สาวงามจากประเทศเวเนซุเอลล่า ก็ถือว่าเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับการตัดสิน Miss Universe 2005 Thailand

เรามาทำความรู้จักกับสาวสวยที่ได้รับตำแหน่ง Miss Universe ประจำปี 2005 กันค่ะ

นาตาเลีย เกลโบว่า (Natalie Glebova) วัย 23 ปี สูง 177 เซนติเมตร ตัวแทนจากประเทศแคนาดา เธอเกิดที่รัสเซีย แต่มาอยู่ที่โตรอนโตตั้งแต่อายุ 12 ขวบ เธอบอกว่า "แม้วัฒนธรรมของทั้งสองชาติจะต่างกันแต่วัฒนธรรมของทุกชาติต่างเป็นสิ่งที่สวยงามอยู่แล้ว เธอเองสามารถใช้ชีวิตอยู่ในแคนาดาได้อย่างสบาย แม้ว่าเราจะแตกต่างกัน แต่ถ้าเราไม่คิดมาก พวกเราทุกๆ ชาติก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขค่ะ”

ปัจจุบันนี้เธอใช้ชีวิตเป็นนางแบบ หลังจบการศึกษาการบริหารข้อมูลเทคโนโลยีและการตลาดจากมหาวิทยาลัยไรเออร์ซัน ยูนิเวอร์ซิตี้

ความสามารถของนาตาเลียคือ เล่นเปียโนได้แถมยังเคยเป็นแชมป์ยิมนาสติกอีกด้วย เส้นทางชีวิตที่วางไว้ในอนาคตของเธอในด้านการเรียนอยากจะเรียนต่อปริญญาโทด้านการตลาดและการสื่อสาร วันหนึ่งข้างหน้าเธอฝันอยากมีธุรกิจส่วนตัว

เธอกล่าวว่า มันเหมือนฝันเลยค่ะ ไม่คิดว่าฉันจะได้ตำแหน่งนี้ ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก และฉันคิดว่าก็จะทำประโยชน์ให้คุ้มค่าที่สุดในระหว่าง 1 ปีที่ได้รับตำแหน่งนี้ค่ะ

ที่มา
http://women.sanook.com/whatson/whatson_11834.php
http://www.thairath.co.th/thairath1/2548/hotissue/hotnews/may/missuniverse/missuniverse.php
http://www.kratookfilm.com/index.php?option=content&task=view&id=561
http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9480000072205
http://www.thairath.co.th


แสดงความเห็นบทความนี้