ค้นหา
   
 
City Dhamma
 
546,736  ครั้ง
จาก  48  บทความ

ตั้งแต่วันที่ 20/02/2551
 
 
cityzone
 ชวนคุยชวนคิด
 เล่าเรื่องธรรม
 เล่าเรื่องเดินทาง
 มองความคิด
 ชวนชิมชวนเที่ยว
 เก็บมาฝาก
 ร่วมสนุก
 น้องนุ๊กพาเที่ยว
varietyzone
 เรื่องนี้ต้องขยาย
 สุขภาพใกล้ตัว
 ทดสอบทายใจ
 เรื่องความรัก
 สไปซี่
 แกลลอรี่
 เล่าเรื่องเมืองหาดใหญ่
 Talk of the Town
 รอบรู้รอบโลก
 ไอทีน่ารู้
 Idea ดีๆ
entertainment
 เรื่องขำกลิ้ง
 หนังมาใหม่
Travel Zone
 เก็บภาพมาเล่า
Community Zone
 City Club
 City Board
 City Market
 
 
 
     

  City Dhamma  

ไหว้เจ้าที่แล้วค้าขายดี
ไหว้เจ้าที่แล้วค้าขายดี
 

ผมเป็นคนที่ไม่เชื่อในสิ่งใดในทันที แต่จะใช้วิธีพิจารณาตามหลักเหตุผลก่อน และดูผลลัพธ์จากคนรอบตัวแล้วย้อนไปที่สาเหตุว่าตรงหรือไม่ และบางกรณีก็จะทดลองจริงถ้าไม่ส่งผลเสีย อย่างเรื่องเวรกรรมและฮวงจุ้ยที่พบว่ามากกว่า 80 % ช่างตรงอย่างเหลือเชื่อ

นอกจากนี้ หนึ่งในเรื่องที่ได้สังเกตแล้วพบว่าจริงอย่างเหลือเชื่อก็คือการหมั่นไหว้เจ้าที่หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในร้านค้าหรือที่ทำงานแล้วจะทำให้ธุรกิจนั้น ๆ เจริญก้าวหน้าค้าขายดีก็นับเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟัง

ไหว้เจ้าที่ช่วยแก้ปัญหา 

ก่อนหน้านี้หลายปีก่อน ผมเคยดูรายการโทรทัศน์รายการหนึ่ง เป็นการสัมภาษณ์อดีตผู้บริหารท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย เค้าเล่าให้ฟังว่าหลังจากออกจากการทำงานแล้วได้มาเปิดร้านขายซาลาเปา แต่วันนึงวันนึงขายหลายพันลูก แล้วอยู่มาวันหนึ่งก็เจอปัญหาซาลาเปาไม่ยอมพองและเสียหายหลายร้อยลูก หาสาเหตุไม่พบจนเครียดมาก จึงจุดธูปไหว้เจ้าที่และเรื่องเหลือเชื่อก็เกิดขึ้น เหมือนมีอะไรมาดลใจให้ดูเตาไฟข้างใน ก็พบว่าบริเวณรอบนอกนั้นไฟติดก็จริง แต่ตรงกลางไฟดับจึงเป็นสาเหตุให้ซาลาเปาแฟบ ก็เรียกได้ว่าอาจเป็นการบังเอิญหรือเทวดาเจ้าที่ดลใจก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้

ทดลองตั้งใจไหว้เอง

ส่วนตัวผมเองแต่ไหนแต่ไรมาไม่ค่อยได้ไหว้เจ้าที่เท่าไหร่ ไหว้เพียงสามสี่วันครั้งและแทบไม่เคยซื้อของเซ่นไหว้  จนกระทั่งเมื่อปีก่อน ไม่รู้อะไรดลใจให้ขยันไหว้เจ้าที่ทุกวัน และทุกวันพระก็จะซื้อของมาไหว้ รวมทั้งไหว้พระพิฆเนศวร์ โดยขอให้ธุรกิจเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าและพนักงานขยันตั้งใจทำงาน  ขณะที่ขอก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากนัก จนกระทั่งช่วงปลายปีจึงรู้สึกว่าตั้งแต่ตั้งใจไหว้เจ้าที่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้วค้าขายดีขึ้น กำไรดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

สังเกตร้านใหญ่มักไหว้เจ้าที่

เมื่อมาพิจารณาและสังเกตดูร้านต่าง ๆ ที่ค้าขายดีก็มักจะพบว่าร้านเหล่านั้นมักจะบูชาเจ้าที่กันอย่างดี ยิ่งถ้าเป็นร้านใหญ่ ๆ ก็จะมีของเซ่นไหว้เยอะเป็นพิเศษ อย่างเมื่อเดือนก่อนผมไปเจอเพื่อนเจ้าของร้านขายวัสดุก่อสร้างร้านใหญ่แห่งหนึ่งในหาดใหญ่ก็พบว่าเค้ามีการตั้งของไหว้เจ้าที่กันอย่างดี เพื่อนคนนี้ก็บอกว่าแม่เค้าเป็นคนเชื่อเรื่องไหว้เจ้าที่และทำอย่างนี้มาตลอด โดยวันธรรมดาก็จะไหว้น้ำชา ส่วนวันพระก็จะซื้อของมาไหว้ค่อนข้างเยอะ ผมจึงคิดว่ามิน่าถึงขายดีและขยายร้านได้ใหญ่โตขนาดนี้

อีกตัวอย่างคือเมื่อสองปีก่อน ผมมีโอกาสไปนอนที่บ้านเศรษฐีที่กรุงเทพคนหนึ่ง ก็พบว่าที่บ้านเค้ามีการบูชาพระพุทธรูปมากมายอย่างเป็นสัดส่วน และเมื่อย้อนไปนึกถึงบ้านคนรวยหลาย ๆ บ้านก็มักจะมีห้องพระและมีการบูชากันอย่างสม่ำเสมอด้วย

นอกจากนี้ เมื่อปีก่อน ผมไปเห็นร้านอาหารหน้าสวนสาธารณะหาดใหญ่ร้านหนึ่งที่ขายดีมาก ก็พบว่าวันนั้นเค้ามีการซื้อของจำนวนมากเพื่อไหว้ศาลพระภูมิที่ข้างร้าน จึงนับเป็นตัวอย่างที่เรียกได้ว่าไหว้เจ้าที่แล้วขายดี

เทวดาเป็นใคร

หากเรามองในแง่ธรรมะและเชื่อเรื่องภพชาติ เทวดาก็นับได้ว่าเป็นหนึ่งใน 7 ภพภูมิที่เวียนว่ายตายเกิด คือ พรหม เทวดา มนุษย์ สัตว์เดรัจฉาน เปรต อสุรกาย และสัตว์นรก โดยเทวดาก็ยังแบ่งเป็น 7 ชั้นโดยชั้นต่ำสุดชั้นจาตุมาราชิกา ซึ่งใกล้ชิดมนุษย์มากสุด

ซึ่งปกติมนุษย์เราเป็นภพที่ได้เปรียบที่สุดในการสร้างบุญเพราะถ้าเป็นพรหมและเทวดาก็มักจะติดในความสุขจนไม่ได้สร้างบุญใหม่ ๆ เมื่อบุญหมดก็จะจุติเป็นมนุษย์หรือภพอื่นต่อไป ส่วนภพที่เป็นทุคติภูมิหรืออบายภูมิคือตั้งแต่สัตว์เดรัจฉานลงไปก็จะมีแต่ความทุกข์ โดยถ้าเป็นสัตว์เดรัจฉานก็จะมีแต่ความหวาดกลัวหรือหลง ส่วนเปรตก็จะพบแต่ความหิวกระหายเนื่องจากเคยโลภมากมาก่อน ส่วนสัตว์นรกและอสุรกายยิ่งแล้วใหญ่เจอแต่ความทุกข์ทรมานในนรกเนื่องจากมีแต่ความโกรธมาก่อน

เทวดาสร้างบุญอย่างไร

เทวดาจะต่างจากมนุษย์ในการสร้างบุญโดยเทวดาจะสร้างบุญโดยการฟังธรรม เพราะการฟังธรรมนับเป็นการสร้างบุญหนึ่งในบุญกิริยาวัตถุ 10 ดังนั้น ใครที่สวดมนต์เป็นประจำ เทวดาก็มักจะมาฟังด้วยและคุ้มครองผู้สวดมนต์นั้น ๆ นอกจากนี้ เทวดายังมีหน้าที่ดูแลช่วยเหลือมนุษย์ที่มีศีลธรรม ซึ่งอาจอยู่ในรูปแบบของเทวดาประจำตัวแต่ละคน  หรือเทวดาที่สิงสถิตย์ตามต้นไม้หรือที่อยู่อาศัยซึ่งเราเรียกว่าเจ้าที่

ซึ่งการที่เราไหว้เจ้าที่หรือพระพุทธรูปในบ้านแล้วเทวดาประจำบ้านได้ทราบแล้วยินดีกับเรา เทวดาก็จะได้บุญด้วย เรียกว่ามุทิตา ซึ่งเป็นหนึ่งในพรหมวิหาร 4 คือ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา

ส่วนความสามารถของเทวดานั้น ไม่สามารถให้เราถูกรางวัลล็อตเตอรี่ตรง ๆ ถ้าจะถูกก็ต้องเพราะบุญประเภททานที่เราสะสมไว้ แต่จริง ๆ แล้วการถูกล็อตเตอรี่เรียกได้ว่าเป็นทุกขลาภ เพราะในความเป็นจริงพบว่าคนที่ถูกล็อตเตอรี่ส่วนใหญ่ภายใน 7 ปี จะมีเงินเท่าเดิมและน้อยกว่าเดิมด้วยซ้ำ และช่วง 7 ปีก็จะมีแต่ความทุกข์ที่มาจากคนรอบข้างมาหลอกและขอเงิน

ดังนั้น การรวยที่แท้จริงจึงควรเกิดจากความตั้งใจขยันหมั่นเพียรด้วยตนเอง และการเอาใจใส่ลูกค้า ซึ่งผมมองว่าคนจะประสบความสำเร็จต้องเก่งครึ่งเฮงครึ่ง ซึ่งความขยันเรียกว่าเป็นส่วนหนึ่งความเก่ง ส่วนความเฮงต้องได้จากบุญบารมีที่สะสมมา และตรงนี้เองที่เทวดาถ้าจะช่วยก็สามารถช่วยได้ตรงนี้คือสามารถดลใจมนุษย์ได้ เช่น เมื่อคนขับรถผ่านร้าน แทนที่จะมองไปข้างหน้า ก็อาจถูกดลใจให้เหลือบเห็นป้ายหน้าร้านก็เป็นได้  หรือดลใจให้ลูกค้าบอกต่อ ๆ กัน 

ผลบุญของการไหว้พระ

นอกจากการไหว้เจ้าที่หรือไหว้พระที่เป็นการอุทิศบุญให้เทวดาประจำบ้านได้แล้ว ตัวผู้ไหว้ก็จะได้บุญอื่น ๆ อีก ได้แก่ บุญที่เกิดจากการอ่อนน้อมถ่อมตน ซึ่งเป็นหนึ่งในบุญกิริยาวัตถุ 10 และขณะที่กำลังจุดธูปไหว้ก็จะต้องมีสมาธิซึ่งเป็นอีกบุญหนึ่งในบุญกิริยาวัตถุ 10 เช่นกัน

วิเคราะห์ความเป็นเหตุเป็นผล

หากเราไม่ได้สนใจเรื่องบุญแต่สนใจความเป็นเหตุเป็นผล ผู้ที่ไหว้พระหรือเจ้าที่ก็จะต้องเป็นคนเอาใจใส่ต่อเจ้าที่ ดังนั้นคนนี้ก็มีแนวโน้มที่จะเอาใจใส่ต่อลูกค้าซึ่งเป็นคุณสมบัติหลักของคนที่เจริญก้าวหน้า  อย่างไรก็ตามเรื่องบุญกรรม เป็นเรื่องที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ชัดเจน  แต่สามารถทดลองได้และไม่เสียหลาย หรือไม่งั้นก็ลองสังเกตร้านที่ขายดีว่าดูแลเจ้าที่ดีหรือเปล่า แต่ทั้งหมดทั้งปวงก็อย่าหลงมากครับ ทำทุกสิ่งแต่พอดี เน้นการทำความดีซื่อสัตย์  เอาใจใส่ลูกค้า ช่วยเหลือสังคม แล้วในที่สุดตัวเราก็จะดีเองครับ

----------กฤตโชค ชัยพัฒนาการ kritchoak@yahoo.com  Web Director of CityVariety.com

 

 

 

 
ความคิดเห็นที่ 11
ขอบคุณค่ะกำลังหาคำตอบให้ตัวเอง

โดย : ธัญญากร    57    IP : 58.10.244.xxx
Date : 2014-01-17 03:07:29
หน้า 1, 2, 3
แสดงความคิดเห็น
B I I COLOR IMG LINK LINK
  ชื่อ
  ติดต่อ  ( เบอร์โทร,E-mail )
  รหัสรูปภาพ
          
City Dhamma ที่น่าสนใจอื่นๆ 10 อันดับ ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด
 
ย้อนกลับ | ดูทั้งหมด

 
   

     
 
พูดคุยกับทีมงาน | รู้จักCityvariety | โฆษณากับเรา | ชมสัมภาษณ์ CV ช่อง9   สถิติผู้เข้าชม

©Copyright 2002 ,CityVariety Corporation Co.,Ltd.
Tel  074-237692,074-348611   Fax  074-237735    E-mail : webadmin@cityvariety.com